Đau Dạ Dày Ăn Gì Kiêng Ăn Gì Tốt Nhất?

Đau Dạ Dày Ăn Gì Kiêng Ăn Gì? Hầu hết mọi người sẽ gặp phải tình trạng đau bụng vào một thời điểm nào đó trong đời. Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng khó chịu ở dạ dày. Nguyên nhân ngắn hạn hoặc cấp tính của đau bụng bao gồm ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột do vi rút. Các triệu chứng của đau dạ dày cấp tính thường bao gồm buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân lâu dài hoặc mãn tính của chứng đau dạ dày có thể bao gồm hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột (IBD). Các triệu chứng có thể bao gồm tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc chướng bụng.

Một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau bụng, trong khi những loại khác có thể giúp giảm bớt chúng. Đọc tiếp để biết những gì nên ăn và những gì cần tránh khi bị đau bụng.

Đau dạ dày nên ăn gì uống gì

Dưới đây là một số loại thực phẩm và chất lỏng có thể giúp giải quyết cơn đau bụng hoặc ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn.

Đau Dạ Dày Ăn Gì Kiêng Ăn Gì

Đau dạ dày nên uống gì?

1. Chất lỏng

Một người có thể mất nhiều chất lỏng do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Trường hợp này sẽ cần bổ sung chất lỏng và chất điện giải bị mất để ngăn ngừa mất nước.

Các bác sĩ đôi khi khuyến nghị các chế độ ăn lỏng trong thời gian ngắn để giúp giải quyết cơn đau bụng.

Dưới đây là một số chất lỏng có thể giúp bổ sung nước và chất điện giải mà không gây khó chịu thêm cho dạ dày:

+ Nước lã

+ Nước dùng như nước thịt luộc

+ Nước trái cây pha loãng hoặc nước bí

+ Kem que làm từ nước trái cây pha loãng đông lạnh

+ Đồ uống điện giải

+ Trà loãng không sữa

Uống đủ chất lỏng cũng rất cần thiết đối với những người bị táo bón. Chất lỏng giúp làm mềm phân, cho phép chúng đi qua ruột dễ dàng hơn. Điều này giúp giữ cho việc đi tiêu đều đặn.

2. Nước dùng

Nếu một người không thể ăn hoặc nhịn ăn, họ có thể dung nạp một loại rau đơn giản hoặc nước hầm xương.

Nước hầm xương có chứa axit amin glutamine. Nghiên cứu năm 2017 lưu ý rằng glutamine đóng một vai trò trong việc duy trì hàng rào đường ruột (IB). IB giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và độc tố có hại. Nó cũng giúp một người hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn của họ.

Theo một nghiên cứu đánh giá từ 2009, Rối loạn chức năng IB là một yếu tố góp phần chính gây ra các bệnh viêm nhiễm sau:

+ Dị ứng thực phẩm

+ Hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột

+ Bệnh celiac

3. Nước Táo

Táo chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Theo một nghiên cứu đánh giá năm 2015, polyphenol có thể giúp giảm bớt chứng viêm liên quan đến IBDs. Theo nghiên cứu, polyphenol trong chế độ ăn uống có thể giúp:

+ Điều chỉnh phản ứng miễn dịch của một người, do đó kiểm soát tình trạng viêm

+ Bảo vệ lớp lót của ruột khỏi bị hư hại

+ Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, là thuật ngữ chỉ hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống bên trong đường tiêu hóa

+ Táo hầm hoặc sốt táo dễ tiêu hóa hơn cả trái cây.

4. Nước gừng

Gừng có thể giúp chống lại cảm giác buồn nôn. Một người có thể pha trà gừng bằng cách thái hoặc bào gừng tươi và thêm nước nóng. Nhấm nháp hỗn hợp có thể giúp làm dịu cơn đau bụng.

Gừng cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm bớt IBDs.

Một nghiên cứu năm 2019 đã điều tra tác động của việc bổ sung gừng hàng ngày đối với những người tham gia bị viêm loét đại tràng, một dạng IBD. Trong 12 tuần, những người tham gia bị viêm loét đại tràng từ nhẹ đến trung bình nhận được 2 gam (g) bổ sung gừng mỗi ngày hoặc giả dược.

Những người tham gia đã uống bổ sung gừng cho thấy giảm hoạt động của bệnh và tăng chất lượng cuộc sống, so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng các nhà khoa học cần tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng bằng cách sử dụng các liều lượng và thời gian bổ sung gừng khác nhau để xác nhận kết quả.

5. Chè dây Bstar

Tại Sao Đau Dạ Dày Nên Uống Chè Dây Bstar?

Chè dây Bstar là loại đồ uống được tìm kiếm nhất thời gian gần đây đây, uống giúp tiêu viêm, lành loét, diệt khuẩn hp dạ dày hiệu quả. Uống chè dây có tác dụng rất nhanh trong việc cắt cơn đau dạ dày, giảm buồn nôn, ợ hơi, ợ chua hay đầy bụng khó tiêu.

Đặc biệt uống hàng ngày giúp tiêu hóa tốt, an thần qua đó uống người chè dây Bstar sẽ cảm thấy ăn ngon ngủ ngon sau ít ngày sử dụng.

Đau dạ dày nên ăn gì?

1. Chuối

Chuối có thể giúp bổ sung kali và các chất điện giải khác mà một người có thể bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Chuối là một phần của chế độ ăn kiêng “BRAT”, mà một số người khuyên dùng cho trường hợp đau bụng do tiêu chảy. Từ viết tắt “BRAT” là viết tắt của chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng. Những món ăn nhạt nhẽo này rất nhẹ nhàng cho dạ dày, vì vậy chúng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau dạ dày thêm.

2. Bánh mì nướng

Bánh mì nướng làm từ bột mì trắng hoặc maida là một ví dụ khác về một loại thực phẩm nhạt nhẽo, ít chất xơ có thể giúp trung hòa axit dạ dày dư thừa và ngăn chặn tiêu chảy. Tránh ăn bánh mì nướng làm từ ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như lúa mì vì chúng có thể làm cho các triệu chứng liên quan đến tiêu chảy trầm trọng hơn.

3. Thực phẩm giàu probiotic

Probiotics mang lại lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Mọi người có thể bổ sung probiotic hoặc ăn thực phẩm giàu probiotic tự nhiên.

Một người có thể muốn tiêu thụ thực phẩm chứa probiotic nếu họ vừa kết thúc một đợt kháng sinh, hoặc như một phương pháp điều trị bổ sung cho các vấn đề tiêu hóa mãn tính.

Thực phẩm giàu probiotic có thể không phù hợp với những người đang bị đau bụng kèm theo nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, sau khi hồi phục sau những vấn đề này, một người có thể muốn tiêu thụ men vi sinh để bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột của họ.

Thực phẩm giàu probiotic bao gồm:

+ Sữa chua tự nhiên không đường

+ Kefir

+ Dưa cải bắp

+ kombucha

+ Kim chi

Các thực phẩm cần tránh khi đau dạ dày

Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh khi trải qua hoặc phục hồi sau cơn đau bụng.

1. Chất xơ không hòa tan

Có hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ hấp thụ nước và trở nên nhầy hoặc giống như gel khi bị ướt. Chất xơ không hòa tan không hấp thụ nhiều nước nên không bị thay đổi độ đặc nhiều khi bị ướt.

Chất xơ hòa tan có thể có lợi cho bệnh tiêu chảy và táo bón. Khi uống nhiều nước, nó sẽ giúp hình thành phân mềm và cồng kềnh. Những người bị táo bón cũng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung một số chất xơ không hòa tan vào chế độ ăn uống của họ.

Tuy nhiên, bổ sung chất xơ không hòa tan có thể làm tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn vì nó làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua ruột.

Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người có vấn đề tiêu hóa mãn tính. Một người có vấn đề tiêu hóa mãn tính nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của họ trước khi tăng lượng chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống.

Một số nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm:

+ Bột yến mạch

+ Lúa mạch

+ Quả hạch

+ Hạt giống

+ Đậu

+ Đậu lăng

+ Đậu Hà Lan

Một số nguồn thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan bao gồm:

+ Bột lúa mì

+ Các loại ngũ cốc

+ Rau

2. Thực phẩm FODMAP cao

Từ viết tắt FODMAP là viết tắt của ‘oligosaccharid, disaccharid, monosaccharid, và polyols có thể lên men.’ FODMAPS là carbohydrate chuỗi ngắn mà ruột không hấp thụ đúng cách.

Thực phẩm chứa nhiều FODMAPS có thể gây ra các triệu chứng như:

+ Đau bụng và khó chịu

+ Đầy hơi

+ Khí và đầy hơi

+ Thay đổi thói quen đi tiêu

Một số ví dụ về thực phẩm FODMAP cao cần tránh bao gồm:

Một số loại rau như:

+ Tỏi

+ Hành

+ Đậu

+ Măng tây

+ Trái bơ

+ Súp lơ trắng

+ Rau cần tây

+ Nấm

+ Rau muối

Một số loại trái cây như:

+ Táo

+ Quả lê

+ Trái đào

+ Quả mọng

+ Bưởi

+ Trái xoài

+ Dưa hấu

Một số sản phẩm thịt, chẳng hạn như:

+ Xúc xích

+ Xúc xích cay

Các sản phẩm có chứa lúa mì:

+ Bột ngũ cốc

+ Mật đường

+ Chất ngọt

+ Thực phẩm từ sữa

+ Sữa đậu nành

+ Trà đặc

Sản phẩm từ sữa

Sữa có chứa đường sữa lactose. Một số người không dung nạp lactose, có nghĩa là họ không thể tiêu hóa được lactose. Họ có thể gặp các triệu chứng sau ngay sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa:

+ Đầy hơi

+ Bụng cồn cào

+ Đầy hơi

+ Đau bụng và chuột rút

+ Buồn nôn

+ Bệnh tiêu chảy

Những người không dung nạp lactose nên tránh tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như:

+ Sữa

+ Phô mai

+ Sữa chua

Các sản phẩm sữa không chứa lactose có bán ở hầu hết các siêu thị và thích hợp cho những người không dung nạp lactose.

3. Đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán

Những người đang bị nôn mửa hoặc tiêu chảy nên tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán. Chúng khó tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày.

Ví dụ về thực phẩm béo hoặc nhiều dầu mỡ cần tránh bao gồm:

+ Đồ ăn nhanh

+ Thịt nhiều chất béo

+ Pho mát nhiều chất béo, bao gồm cả pho mát kem

+ Sữa nguyên chất hoặc sữa có 2% chất béo

+ Kem

+ Kem chua

+ Thực phẩm có thêm bơ, bơ thực vật hoặc dầu

4. Thực phẩm và đồ uống nhiều đường

Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là hội chứng bán phá giá, hoặc làm rỗng dạ dày nhanh chóng. Đây là nơi mà dạ dày nhanh chóng đổ chất của nó vào tá tràng, là phần trên của ruột non.

Một người mắc hội chứng bán phá giá có thể bị tiêu chảy ra nước. Họ cũng có thể cảm thấy ảnh hưởng của lượng đường trong máu thấp trong vòng 30 phút đến 2 giờ sau khi ăn thực phẩm nhiều đường.

Ví dụ về thực phẩm và đồ uống có đường cần tránh bao gồm:

+ Bánh quy

+ Bánh ngọt

+ Bánh

+ Kem

+ Sô cô la sữa

+ Nước ngọt có đường

+ Đồ uống thể thao

+ Các loại nước ép trái cây

+ Sữa chua có hương vị nhất

Tóm lược

Người bị đau bụng có thể cảm thấy khó ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, họ phải uống nhiều nước để tránh mất nước.

Thức ăn nhạt, không có mùi hoặc vị nồng có thể giúp thỏa mãn cơn đói mà không làm dạ dày thêm khó chịu. Một số loại thực phẩm này cũng có thể giúp thay thế các chất điện giải bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau bụng hoặc tình trạng tiêu hóa tiềm ẩn. Ví dụ như chất xơ không hòa tan, thực phẩm chiên hoặc béo và thực phẩm nhiều đường.

Một người nên đến gặp bác sĩ nếu họ gặp phải các triệu chứng khó chịu kéo dài hoặc tồi tệ hơn của dạ dày. Bác sĩ sẽ làm việc để chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Tư Vấn Nhanh