Công Dụng Của Chè Dây Là Gì? Ai Sử Dụng Tốt Nhất?

Công Dụng Của Chè Dây là gì? Những ai nên sử dụng chè dây? sử dụng chè dây như thế nào để nhận được hết công dụng của chè dây? Nếu bạn đang thực sự quan tâm đến công dụng chè dây thì đây là bài viết dành cho bạn.

Hết sức lưu ý với bạn cây chè dây đang là một trong những loại thảo dược được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây không chỉ vì tác dụng chữa bệnh của nó mà ngay cả những người không bị bệnh cũng muốn mua chè dây sử dụng cho cả gia đình để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Vì thế trước khi đi đến công dụng trà dây là gì để tránh bạn thu hái nhầm phải cây khác, thậm chí cây độc uống không tốt cho sức khỏe chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về cây chè dây để bạn dễ dàng nhận biết.

Tổng quan về chè dây

Chè dây là dược liệu quý của Việt Nam, phân bổ chủ yếu ở các khu vực vùng cao, chúng là cây dây leo nên phát triển khá dễ dàng có thể leo bờ rào nếu phát triển ở khu dân cư hoặc bám vào các cây khác, bụi rậm để sống, hay bò trên mặt đất.

Để tránh nhầm lẫn với các loại cây thảo dược khác, khi thư hái chè dây cần lưu ý môt số đặc điểm sau:

+ Chè dây dạng cây dây leo, thường chúng có độ dài khoản 10 mét.

+ Khi còn non cây chè dây có màu xanh, khi cây già có màu nâu.

+ Lá chè dây mọc so le với nhau, ở mỗi lá có khoảng  7-11 lá chét, bạn dễ nhận ra cây chè dây ở lá chét cuối cùng, là cuối cùng thường sẽ to hơn những là ở trong. Là chét đầu đôi khi phân thành nhánh tạo thành lá kép 2 lân lồng chim, tua mọc đối diện lá.

Nếu bạn tìm chè dây trong mua nở hoa sẽ thấy hoa chè dây có đặc điểm:

+ Hoa chè dây mọc thành cụm xim ngả đối diện với 2 lá, và ở đầu cành. Cuống cụm hoa thường dài 4-5 cm mới phân nhánh, kích thước hoa nhỏ khoảng 1-2 mm đều được phủ lông.

Trường hợp, đi hái chè dây khi đã ra quả thì bạn cũng có thể phân biệt được cây chè dây thông qua hình dáng của quả.

+ Quả chè dây thuộc loại quả mọng nên khi còn non quả sẽ có màu xanh, khi chín sẽ có màu đỏ, trên đỉnh quả có 1 cái gai nhọn nhỏ đây thực chất là dấu tích của nhụy hoa.

Công Dụng Của Chè Dây

Thành phần hóa học trong chè dây

Cách nhóm chất Kết quả
Flavonoid Có Flavonoid
Saponin Không có Saponin
Antraglycosid Không có antraglycosid
Tanin Có tanin
Alcaloid Không có alcaloid
Acid hữu cơ Có acid hữu cơ
Đường khử Có đường khử
Phytosterol Có Phytosterol
Chất béo Không có chất béo

Ngoài ra trong lá chè dây còn có các nguyên tố vi lượng như Mn (0.7%), Mg (0.5%), Ca (0.6%), Si (0.02%), Al (0.007%), Cu (0.005%), Cr (0.002%), Ag (0.001%), Ti (0.001%).

Như vậy qua bảng xác định dược tính trong lá chè dây chúng ta có thể thấy rằng trong lá chè dây có flavonoid, tanin, acid hữu cơ, đường khử, phytosterol và rất nhiều nguyên tố vi lượng. Một trong điều tuyệt vời chính là nguyên tố vi lượng, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo enzym, vitamin, hoocmon, tham gia vào quá trình trao đổi chất trong toàn bộ hoạt động sống của cơ thể.

Với những thành phần hóa học và các nguyên tố vi lượng như vậy chè dây có công dụng như thế nào? chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về công dụng của chè dây ngay dưới đây:

Công dụng của chè dây là gì?

1. Theo kinh nghiệm dân gian

Vì chè dây có vị ngọt tính mát nên công dụng chè dây được sử dụng khá linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày

+ Người dân phía núi bắc dùng lá chè dây pha uống hàng ngày như chè trị đau dạ dày.

+ Người dân Lạng sơn dùng lá chè dây đắp lên những vùng có viêm tây, mủ như áp xe vú để chữa viêm hút mủ.

+ Có nơi dùng lá chè dây để chữa bỏng bằng cách giã lá chè dây tươi và đắp lên vết bỏng.

+ Người dân Sapa dùng lá chè dây sắc đặc uống hàng ngày có công dụng thanh nhiệt, chữa mất ngủ, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt chữa đau dạ dày, viêm đại tràng và viêm đường ruột rất hiệu quả.

Bấm Vào Đây Để Đọc Tiếp
4/5 - (3 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Tư Vấn Nhanh