Chè Dây Thảo Mộc Trị Viêm Loét Trào Ngược Dạ Dày

Chè Dây là loại trà thảo mộc đang được yêu thích nhất hiện nay, với những tác dụng vượt trội không có nhiều các sản phẩm khác trên thị trường có thể sánh được. Chè dây giúp giải quyết vấn đề bệnh dạ dày rất tốt một căn bệnh có đến 90% người dân Việt Nam sẽ bị một lần trong đời, không những thế những người không bị bệnh vẫn sử dụng để có giấc ngủ ngon và hệ tiêu hóa tốt.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về cây chè dây này nhé.

Chè Dây

Đăc điểm cây chè dây có đặc điểm gì?

Phân tích đặc điểm hình thái, cây chè dây được xác định có tên khoa học Ampelopsis cantoniensis Planch, họ nho Vitaceae. Tên chè dây cũng có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo khu vực chẳng hạn như ở Cao bằng, người nùng gọi loại cây này có tên Thau rả, người tày gọi là khau rả. Những tên phổ biến khá chè dây leo, chè dây thảo mộc.

Trong cuốn thực vận học của Vũ Văn Chuyên, nhà thực vật học ông đã miêu tả rất rõ về cây chè dây như sau: Cây chè có dạng leo hoặc dạng bụi leo nhờ tua cuốn. Tua cuốn có nguồn gốc từ thân, mọc đối diện với lá. Lá mọc so le có lá kèm, có hình dạng khác nhau.

Lá đơn nguyên, khía thuỳ hoặc kép chân vịt. hoa nhỏ tập trung thành cụm hoa xim, ngù hay chùm. Hoa lưỡng tính hay có khi giảm thành hoa đơn tính. Hoa mẫu 4-5. Số nhị bằng số cánh hoa. Giữa bộ nhị và bộ nhụy có đĩa mật phát triển thành vòng khuyên hay khía thùy hoặc chỉ là những tuyến riêng rẽ.

Nhụy gồm hai lá noãn dính lại với nhau thành bầu trên có hai ô, trong mỗi ô có hai noãn, một vòi nhụy. Núm nhụy hình đĩa hoặc hình đầu. Quả mọng, hạt phôi nhỏ và có nội nhũ. Thụ phấn nhờ gió.

Trên thế giới họ Nho có tất cả 10 chi với trên 700 loài, được phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, một số ít ở vùng ôn đới. Ở Việt Nam có 7 chi với nhiều loài khác nhau.

Hình ảnh cây chè dây

Hình ảnh cây chè dây

Hình ảnh cây chè dây giống vừa mời trồng

Cây chè dây phân bổ ở đâu?

Theo sách “Cây cỏ Việt Nam” của Phạm Hoàng Hộ, một nhà thực vật học đã ghi nhận, cây chè dây phân bổ nhiều nước trên thế giới như Lào, Triều Tiên, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ.

Ở Việt Nam cây chè dây phân bổ trải dài từ bắc vào nam, chúng tôi chia sẻ một số khu vực chè dây mọc nhiều và được nhiều bà con biết đến như Cao Bằng, Sapa, Hòa Bình, Lạng Sơn, Dak Lak, Lâm Đồng, Quảng Nam…

Thành phần hóa học

Thành phần trong cây chè dây chủ yếu:

– Flavonoid (18.15%) trong đó nhiều nhất là myricetin và dihydromyricetin.

– Tanin (10.82%) thuộc loại tanin catechic.

– Flavon (4,73%).

– Protein (9,25%).

– Nguyên tố vi lượng: K, Ca, Fe, Zn.

– Các vitamin E, B1, B2.

– Đường glucose và rhamnose.

Bấm Vào Đây Để Đọc Tiếp
4.5/5 - (8 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Tư Vấn Nhanh